Ăn gì để tăng nội tiết khi mang thai?” – Nỗi băn khoăn của nhiều bà mẹ bị nội tiết kém trong thai kỳ. Bài viết dưới đây xin phép được nâng niu bữa ăn hàng ngày của mẹ, giúp mẹ cải thiện nội tiết ở những điều nhỏ bé nhất nhưng đem lại hiệu quả lâu dài.

1. Dấu hiệu nội tiết kém khi mang thai

Nội tiết kém trong thai kỳ sẽ dễ gây ra tình trạng sảy thai, thai phát triển kém.

Nội tiết kém trong thai kỳ sẽ dễ gây ra tình trạng sảy thai, thai phát triển kém.

Khi mang thai, 2 Hormone nội tiết tố nữ Estrogen và Progesterone cùng lúc được đẩy mạnh sản xuất, giúp cải thiện sự hình thành các mạch máu, chuyển hóa các chất dinh dưỡng và hỗ trợ, điều hòa sự phát triển của thai nhi trong suốt các giai đoạn của thai kỳ.

1.1 Dấu hiệu thiếu nội tiết tố Estrogen khi mang thai

Thiếu Estrogen khi mang thai ảnh hưởng tới làn da, mái tóc của mẹ, gây ra những thất thường trong cảm xúc, thậm chí dẫn tới trầm cảm sau sinh. Đặc biệt, tình trạng khô âm đạo gây khó chịu trong quá trình quan hệ, làm suy giảm ham muốn tình dục của mẹ.

1.2 Dấu hiệu thiếu nội tiết tố Progesterone khi mang thai

Khi mang thai, thiếu Progesterone cũng ảnh hưởng tới cảm xúc, tới vẻ đẹp của mẹ rất nhiều. Đặc biệt, mẹ sẽ bị mất ngủ, dễ dàng tăng cân. Phù nề là dấu hiệu rõ rệt do thiếu Progesterone khiến mẹ bị tích nước ở nhiều bộ phận của cơ thể, ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt.

Tìm hiểu chi tiết tại đây: Nội tiết kém khi mang thai – Mẹ và bé gặp NGUY HIỂM!

Lưu ý: Trên đây là các dấu hiệu lâm sàng. Để có thể chẩn đoán chính xác, mẹ cần khám và làm các xét nghiệm cần thiết để có kết quả chẩn đoán chính xác.

2. Nên ăn gì để tăng nội tiết khi mang thai?

Ăn gì để tăng nội tiết khi mang thai? - 14 thực phẩm giàu dinh dưỡng

Ăn gì để tăng nội tiết khi mang thai? – 14 thực phẩm giàu dinh dưỡng cần biết

Chế độ dinh dưỡng mất cân đối, không bổ sung đầy đủ các dưỡng chất có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển của bé:

  • Thói quen ăn uống không lành mạnh và tình trạng thừa cân gây ra nhiều tác hại.
  • Chế độ ăn uống kém làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ và các biến chứng thai kỳ cho mẹ và bé.

Vì vậy, phụ nữ mang thai cần lựa chọn những thực phẩm an toàn, lành mạnh, giàu dinh dưỡng để mẹ khỏe, bé phát triển tốt.

Lưu ý: Trước khi quyết định ăn gì để tăng nội tiết khi mang thai, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sỹ sản khoa, để được tư vấn kỹ nhất và đảm bảo an toàn cho em bé trong bụng.

Dưới đây là 13 thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp tăng nội tiết tố nữ khi mang thai:

2.1. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành

Đậu nành là thực phẩm được công nhận thúc đẩy Estrogen tốt nhất

Đậu nành là thực phẩm được công nhận thúc đẩy Estrogen tốt nhất

Đậu nành là thực phẩm được công nhận thúc đẩy Estrogen tốt nhất. Đậu nành chứa hợp chất Isoflavon:

  • Có khả năng bổ sung Estrogen.
  • Ngăn ngừa bệnh u xơ tử cung, ung thư vú, tình trạng lão hóa cũng như các triệu chứng rối loạn nội tiết khác trong giai đoạn tiền mãn kinh.

2.2. Các loại đậu

Các loại đậu là nguồn cung cấp dồi dào dinh dưỡng

Các loại đậu là nguồn cung cấp dồi dào dinh dưỡng

Các loại đậu (đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen,…) là nguồn cung cấp dồi dào dinh dưỡng, giúp cải thiện nội tiết tố cho mẹ:

  • Đậu xanh:
    • Chứa Phytoestrogens cùng với hàm lượng chất xơ cao có khả năng kiểm soát nồng độ Cholesterol.
    • Nhiều Vitamin nhóm B, sắt, Potassium, ít chất béo và calo hữu ích trong việc giảm cân, giúp da trắng sáng.
  • Đậu đen cũng được coi là thực phẩm thay thế mang đầy đủ nhu cầu Estrogen cần thiết, có chất xơ cao và giúp giảm Cholesterol.

Đặc biệt, Các loại đậu có chứa hàm lượng Folate (còn gọi là Axit Folic) rất cao, là một trong những vitamin nhóm B có vai trò rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Tuy nhiên, phần lớn phụ nữ mang thai không cung cấp đủ lượng Axit Folic cơ thể cần. Thiếu hụt Axit Folic làm tăng nguy cơ bị dị tật ống thần kinh và nhẹ cân và khiến trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm trùng và mắc bệnh.

2.3. Khoai lang

Khoai lang giàu Vitamin B6 giúp cân bằng nội tiết tố nữ rất tốt

Khoai lang giàu Vitamin B6 giúp cân bằng nội tiết tố nữ rất tốt

Khoai lang rất giàu Beta-Carotene, một hợp chất có nguồn gốc thực vật được chuyển hóa thành Vitamin A trong cơ thể, giàu Vitamin B6 có tác dụng:

  • Giúp cho sự phát triển và biệt hóa của nhiều loại tế bào và các mô.
  • Là Vitamin thiết yếu cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
  • Làm đẹp, chống lão hóa.
  • Giúp giảm cân, duy trì vóc dáng thon gọn.
  • Đặc biệt cân bằng nội tiết tố nữ rất tốt.

Lưu ý trước khi quyết định ăn khoai lang để tăng nội tiết khi mang thai:

  • Mẹ nên tránh sử dụng nguồn vitamin A có nguồn gốc động vật ví dụ như gan, bởi ăn quá nhiều có thể gây độc cho cơ thể.
  • 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ không nên bổ sung quá nhiều vitamin A, vì có thể dẫn đến thừa vitamin A, dễ khiến thai nhi bị dị dạng.

Hơn nữa, khoai lang chứa nhiều chất xơ, giúp no lâu, giảm lượng đường trong máu và cải thiện tiêu hóa và chu chuyển ruột.

2.4. Cá hồi

Cá hồi góp phần thúc đẩy quá trình sản xuất Testosterone để cân bằng Estrogen

Cá hồi góp phần thúc đẩy quá trình sản xuất Testosterone để cân bằng Estrogen

Cá hồi rất giàu Axit béo Omega-3 thuộc chất béo bão hòa, giàu Amino Axit nên cá hồi được biết đến công dụng thần kỳ trong việc tối ưu hóa Hormone trong cơ thể:

  • Tăng cường Protein.
  • Làm giảm nồng độ Cortisol.
  • Đặc biệt là góp phần thúc đẩy quá trình sản xuất Testosterone để cân bằng Estrogen.

Lưu ý:

  • Phụ nữ mang thai được khuyến cáo nên ăn hải sản ở mức cho phép (2 lần 1 tuần) để giảm nguy cơ ngộ độc thủy ngân.
  • Khuyến cáo trên khiến mẹ tránh các loại hải sản và hạn chế cơ hội cung cấp Axit béo Omega-3 thiết yếu.

Cá hồi còn là một trong những nguồn vitamin D tự nhiên rất quan trọng giúp hình thành xương và hỗ trợ chức năng miễn dịch.

2.5. Trứng

Trứng là thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe, có chứa hầu hết các dưỡng chất cần thiết

Trứng là thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe, có chứa hầu hết các dưỡng chất cần thiết

Trứng là thực phẩm giúp bổ sung nội tiết tố từ thiên nhiên:

  • Chứa Protein có tác dụng tạo nên các thay đổi hóa học trong não, kích thích sản sinh nội tiết tố nữ.
  • Chứa nhiều Vitamin và các chất khoáng khác, là nguồn cung cấp Choline quan trọng.

Thiếu hụt Choline trong thời gian mang thai làm tăng nguy cơ bị dị tật ống thần kinh và có thể làm suy giảm chức năng thần kinh của thai nhi.

Hãy ăn trứng vừa đủ để mang đến tác dụng kích thích, bổ sung nội tiết nữ Estrogen và các loại nội tiết tố khác cho cơ thể.

Có thể bạn quan tâm: 4 cách làm tăng vòng 1 bằng trứng gà để vòng 1 to tròn và đầy đặn nhất.

2.6. Bông cải xanh và rau lá xanh đậm

 Súp lơ xanh có công dụng loại bỏ hàm lượng Estrogen độc hại trong cơ thể

Súp lơ xanh có công dụng loại bỏ hàm lượng Estrogen độc hại trong cơ thể

Ăn gì để tăng nội tiết khi mang thai? Hãy ăn bông cải xanh và rau lá xanh đậm!

Rau lá xanh đậm (Cải xoăn, rau bina…) chứa nhiều chất dinh dưỡng cung cấp nội tiết tố nữ cần thiết cho mẹ.

Đặc biệt, Súp lơ xanh là nguồn thực phẩm giàu DIM – 1 hợp chất có công dụng loại bỏ hàm lượng Estrogen độc hại trong cơ thể (Chúng thâm nhập vào cơ thể qua môi trường, thực phẩm nhiễm độc thuốc bảo quản thực vật, thực phẩm đóng hộp)

Lưu ý: Rau ngót làm kích thích tử cung co bóp, nên có thể gây sảy thai nếu mẹ bầu ăn nhiều.

2.7. Thịt đỏ, thịt nạc

"<yoastmark

Thịt đỏ, thịt nạc là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, giúp tăng lượng Estrogen tự nhiên. Thịt lợn, thịt bò rất giàu sắt, Choline, Vitamin nhóm B.

Đặc biệt, thịt bò chứa nhiều kẽm, có tác dụng làm tăng một lượng nhỏ Testosterone cần thiết cho phụ nữ.

Lưu ý: Thiếu máu khi mang thai giai đoạn đầu, giai đoạn giữa do thiếu sắt, làm tăng gấp đôi nguy cơ sinh non và sinh con nhẹ cân.

2.8. Tỏi

Tỏi đóng vai trò quan trọng là thực phẩm tăng nội tiết tố nữ

Tỏi đóng vai trò quan trọng là thực phẩm tăng nội tiết tố nữ

Không còn là gia vị quen thuộc của nhiều người, tỏi đóng vai trò quan trọng là thực phẩm tăng nội tiết tố nữ với khả năng điều chỉnh rối loạn nội tiết tố rất hiệu quả được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên dùng.

Trong quá trình mang thai, mẹ nên tăng cường sử dụng gia vị tỏi trong các món gỏi, xào để cải thiện tình trạng rối loạn và cân bằng nội tiết.

2.9. Quả mọng

Các loại quả mọng nước (dâu tây, dưa hấu, nho, sơ ri, cà chua…) là nguồn Estrogen vô tận cho chị em:

  • Làm sạch hệ tiêu hóa tốt.
  • Giảm căng thẳng.
  • Cân bằng nội tiết tố nữ hiệu quả.

Vì thế hãy ăn các loại quả này mỗi ngày để có một cơ thể cân bằng.

2.10. Ngũ cốc nguyên hạt

Uống đều đặn ngũ cốc nguyên hạt giúp chị em cải thiện nội tiết tố nữ.

Uống đều đặn ngũ cốc nguyên hạt giúp chị em cải thiện nội tiết tố nữ.

Ngũ cốc nguyên hạt (Yến mạch, hạnh nhân, mè, hạt chia, macca…) có thể giúp phụ nữ mang thai bổ sung nhiều calo, đặc biệt là 6 tháng giữa và cuối. Khác với ngũ cốc tinh chế, ngũ cốc nguyên hạt:

  • Chứa nhiều chất xơ, Vitamin và các hợp chất có nguồn gốc thực vật chứ không đơn thuần mỗi tinh bột.
  • Rất giàu Vitamin nhóm B, tinh bột và Magie rất cần cho phụ nữ mang thai.

Và đặc biệt, uống đều đặn ngũ cốc nguyên hạt giúp chị em:

  • Cải thiện nội tiết tố nữ.
  • Tăng khả năng sinh sản.
  • Tăng cường sức đề kháng.
  • Làm đẹp da.
  • Tăng giảm cân theo nhu cầu.

Yến mạch cũng chứa nhiều Protein cần thiết cho thai kỳ.

Có thể bạn quan tâm các cách làm ngũ cốc tăng vòng 1 tại nhà đơn giản, dễ thực hiện.

2.11. Dầu ô liu

Dầu ô liu là thực phẩm tăng nội tiết tố nữ lý tưởng

Dầu ô liu là thực phẩm tăng nội tiết tố nữ lý tưởng

Dầu ô liu là thực phẩm tăng nội tiết tố nữ lý tưởng dành cho chị em, có chứa:

  • Hàm lượng lớn khoáng chất và Vitamin.
  • Nguồn Axit béo lành mạnh, không bão hòa.

Dầu ô liu có tác dụng:

  • Duy trì nội tiết tố nữ.
  • Tốt cho sức khỏe tim mạch của mẹ và thai nhi trong quá trình mang thai.

2.12. Trái cây sấy khô

Các loại hoa quả khô làm tăng lượng Phytoestrogen, Vitamin và khoáng chất

Các loại hoa quả khô làm tăng lượng Phytoestrogen, Vitamin và khoáng chất

Trái cây sấy khô thường:

  • Giàu calo, chất xơ và nhiều loại vitamin, khoáng chất.
  • Cung cấp một lượng lớn các loại vitamin, chất khoáng bao gồm axit folic, sắt và kali.

Đặc biệt, các loại hoa quả sấy khô cung cấp cho cơ thể một lượng Phytoestrogen vừa đủ tốt cho việc tăng nội tiết tố nữ của mẹ trong quá trình mang thai.

Lưu ý trước khi ăn trái cây khô để tăng nội tiết khi mang thai:

  • Mẹ bầu nên hạn chế vì hoa quả sấy khô chứa lượng đường tự nhiên khá lớn.
  • Trái cây sấy khô giúp bổ sung calo và nhiều dưỡng chất, nhưng mẹ bầu không nên ăn quá một phần hoa quả sấy khô mỗi lần.

2.13. Tinh chất củ mài đăng

Củ mài đắng giúp tăng lượng nội tiết tố cần thiết cho chị em

Củ mài đắng chứa thành phần Pregnenolone – Chất tiền Hormone sinh dục. Khi đưa pregnenolone vào cơ thể qua quá trình chuyển hóa cho ra sản phẩm cuối cùng là Estrogen, Progesteron và một chút Testosteron – 3 loại nội tiết tố quan trọng trong cơ thể phụ nữ.

Ngoài ra Pregnenolone còn có khả năng làm dồn máu xuống cơ quan sinh dục,tăng ham muốn tình dục cho phụ nữ thời kì mãn kinh và tiền mãn kinh.

2.14 Bưởi

Bưởi giúp tăng cường sức đề kháng, cân bằng nội tiết tố nữ hiệu quả

Bưởi giúp tăng cường sức đề kháng, cân bằng nội tiết tố nữ hiệu quả

Bưởi là loại quả giàu vitamin C, các chất chống oxi hóa và lượng calo thấp, nhiều dưỡng chất có lợi:

  • Giúp cải thiện nội tiết tố nữ thấp.
  • Giảm cân hiệu quả mà không làm giảm lượng mỡ tập trung ở ngực.

Lời khuyên:

  • Nên chọn thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng để tránh thiếu hụt nội tiết tố ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
  • Tăng cân trong thai kỳ là bình thường nhưng cần tăng một cách lành mạnh để tránh các biến chứng thai kỳ.

Ngoài ra các chị em cũng cần biết cách chăm sóc ngực khi mang thai để vừa có sữa chất lượng tốt cho bé, vừa có vòng 1 căng tròn, đầy đặn, không bị chảy xệ.

Hy vọng danh sách thực phẩm ở trên sẽ giúp bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ bầu. Giúp các mẹ đỡ mất công suy nghĩ xem ăn gì để tăng nội tiết khi mang thai.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *